Xu hướng giáo dục trong tương lai và cơ hội dành cho người trẻ

Trong xã hội hiện đại, nền giáo dục hướng đến tương lai sẽ trang bị toàn diện cho người học để đáp ứng yêu cầu từ công việc cũng như mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Theo báo cáo Tương lai của Giáo dục và Kỹ năng 2030 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hệ thống giáo dục cần phải nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng để người học tự tin vượt qua những thử thách về công việc lẫn xã hội trong tương lai.

New Zealand vốn được biết đến với triết lý giáo dục lấy người học làm trung tâm. Tại Triển lãm Giáo dục New Zealand được tổ chức ở TP.HCM vừa qua, bà Lisa Futschek, Tổng giám đốc khối Quốc tế của Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ), nhấn mạnh các giá trị cốt lõi của nền giáo dục xứ sở kiwi.

“Trong thời gian tới, bên cạnh việc nỗ lực tạo ra môi trường học tập chất lượng hàng đầu, chúng tôi cũng hướng trọng tâm đảm bảo học sinh được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết cho tương lai”, bà Lisa Futschek cho hay.

Trọng tâm của giáo dục hướng đến tương lai là con người

Báo cáo của OECD chỉ ra rằng khoa học tiên tiến đã tạo ra những cơ hội mới để nâng cao chất lượng cuộc sống. Không ngoại lệ, giáo dục cũng chịu ảnh hưởng sâu rộng từ công nghệ bởi tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng.

Song, những đột phá vượt bậc về khoa học công nghệ đã đặt ra nan đề về vị trí của con người trong xã hội tương lai. Chính vì vậy, giáo dục cũng phải có những giải pháp mới để sẵn sàng đối mặt với các thách thức đang đón chờ.

Theo đó, nền giáo dục hướng đến tương lai sẽ cung cấp những kỹ năng lấy người học làm trung tâm để trở nên chủ động, có trách nhiệm và gắn kết với cộng đồng. Trọng tâm sẽ bao gồm các khía cạnh như kỹ năng công dân toàn cầu, tư duy đổi mới và sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và học tập suốt đời. Thông qua sự chuẩn bị trên, người học sẽ được phát triển toàn diện về kiến thức lẫn các kỹ năng xã hội để tự tin hòa nhập với thế giới.

Chia sẻ thêm về nền giáo dục New Zealand, bà Lisa Futschek cho hay: “Chúng tôi muốn cung cấp cho người học những kỹ năng thực tế có thể áp dụng được trong môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài những bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, giáo dục New Zealand còn mang đến cho học sinh sinh viên hàng loạt kỹ năng mềm như tư duy đổi mới sáng tạo, đặt câu hỏi, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề…”.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận