Hội thảo phục vụ xây dựng đề án đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong hoạt động thư viện tại Việt Nam

Sáng ngày 18 tháng 8 năm 2020, tại Hà Nội, Sao Mai Education đã có bài chia sẻ về giải pháp thư viện công cộng thông minh tại Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện tại Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du đã tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Thư viện Quốc gia Việt Nam, lãnh đạo thư viện các tỉnh/thành phố, thư viện chuyên ngành, thư viện đại học… TS Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), GS.TS Hồ Tú Bảo, ThS. Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Về phía Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Thiết Bị Sao Mai có sự góp mặt của toàn thể nhân viên và ban lãnh đạo Sao Mai Hà Nội.

Thông qua bài thuyết trình của Tổng Gíam Đốc Sao Mai – Ông Đào Ngọc Hoàng Giang, giải pháp tổng thể về thư viện công cộng đã được truyền tải đầy đủ và nhận được rất nhiều sự quan tâm của Ban lãnh đạo các Bộ. Từ đó phần nào giúp mở ra kế hoạch phát triển mô hình thư viện thông minh hiện đại trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích thu thập dữ liệu phục vụ việc xây dựng Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam” và lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà quản lý về dự thảo Đề án.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: Trong những năm vừa qua, Bộ VHTTDL đã không ngừng nỗ lực trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để phát huy vai trò và nâng cao năng lực của các thư viện trong việc cung cấp thông tin và tri thức cho các đối tượng sử dụng. Luật Thư viện đã được thông qua và chính thức có hiệu lực là một niềm vui nhưng đồng thời cũng đặt ra những trọng trách mới cho ngành thư viện, đó là phải làm thế nào để thư viện góp phần phát triển văn hóa đọc, để giúp cho mọi người học tập suốt đời, thỏa mãn nhu cầu học tập nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân.

Đại đa số các đại biểu đều nhất trí với dự thảo Đề án và có những ý kiến đóng góp thêm làm sáng tỏ về thực trạng ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam và trên thế giới; thực trạng nguồn nhân lực thư viện và đào tạo nhân lực thư viện ở Việt Nam, đánh giá khả năng vận hành thư viện hiện đại; xác định các lĩnh vực trọng tâm, nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Từ trái qua phải: TS. Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Ông Đào Ngọc Hoàng Giang – Tổng Giám Đốc Sao Mai Education

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận