Sao Mai đồng hành cùng vụ thư viện tham gia tập huấn các quy định mới trong luật thư viện

Ngày 22 tháng 7 năm 2020 tại Thành phố Cần Thơ, Sao Mai đồng hành cùng  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện”.

Tham dự lớp tập huấn có 150 học viên là Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/ Sở Văn hóa và Thể thao/ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; trưởng phòng/ phó trưởng phòng quản lý văn hóa các Sở; giám đốc/ phó giám đốc và các viên chức thư viện tỉnh/ thành phố; lãnh đạo và viên chức thư viện một số trường đại học khu vực phía Nam; viên chức thư viện cấp huyện của thành phố Cần Thơ, cùng với ban lãnh đạo công ty cổ phần giải pháp thiết bị giáo dục Sao Mai.

Lớp tập huấn nhằm phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn triển khai thực hiện Luật Thư viện số 46/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn Luật Thư viện, qua đó tăng cường việc thực thi các quy định của nhà nước mới ban hành trong lĩnh vực thư viện, nâng cao nhận thức và trách nhiệm triển khai thi hành Luật Thư viện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc lớp tập huấn, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh: Luật Thư viện được triển khai sẽ tạo động lực cho thư viện và văn hóa đọc ở Việt Nam phát triển. Nhờ đó, người dân Việt Nam từng bước sẽ có điều kiện và môi trường tốt hơn, thân thiện hơn để tiếp cận thông tin và tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời một cách dễ dàng, thuận lợi ở mọi nơi, mọi lúc. Vì vậy, để Luật Thư viện được áp dụng một cách có hiệu quả trong đời sống, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến thư viện trên lãnh thổ Việt Nam phải có sự hiểu biết và thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật.

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại Lễ khai mạc lớp tập huấn

Cũng tại Lễ khai mạc, Bà Đào Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ nhận định: Luật Thư viện được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 đánh dấu một giai đoạn mới của sự nghiệp thư viện Việt Nam. Đây không chỉ đơn thuần là một văn bản Luật mà còn chứa đựng những kỳ vọng, niềm tin và lòng tự hào của những người làm công tác thư viện trong cả nước. Đồng thời, văn hóa đọc được các ngành, các cấp đặc biệt là ngành thư viện tiếp tục tập trung đẩy mạnh và triển khai ngày càng sâu rộng.

Bà Đào Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  thành phố Cần Thơ phát biểu chào mừng tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện và pháp luật đã giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Thư viện số 46/2019/QH14; một số điểm mới của Luật Thư viện năm 2019 so với Pháp lệnh thư viện; đồng thời hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản thi hành Luật Thư viện, bao gồm: Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện; Thông tư số 01/2020/TT-BVHTTDL ngày 22/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định các mẫu văn bản thông báo thành lập, sáp nhập, hợp nhất chia, tách, giải thể, chấm dứt hoạt động thư viện; Thông tư số 02/2020/TT-BVHTDL ngày 25/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về bảo quản, thanh lọc tài nguyên thông tin và tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện; dự thảo Thông tư quy định về đánh giá hoạt động thư viện.

Ngoài ra, ban giám đốc công ty Sao Mai cũng có phần chia sẻ, giới thiệu về giải pháp thư viện thông minh “SmartLib” mà công ty đã hợp tác triển khai cùng đối tác Bibliotheca – đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thư viện thông minh.

Ông Đào Ngọc Hoàng Giang – Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Thiết Bị Giáo Dục Sao Mai cùng ban lãnh đạo Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch

Một số hình ảnh khác:

Tiến sĩ Hoàng Minh Thái – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giảng dạy tại lớp tập huấn

Toàn cảnh lớp tập huấn

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận