Những thư viện độc đáo và kỳ lạ nhất thế giới

Sách sẽ không bao giờ lỗi mốt. Để chứng minh điều đó, trên thế giới có hàng trăm thư viện đáng kinh ngạc cần được khám phá. Có những thư viện ở những nơi điên rồ nhất, từ những bốt điện thoại cũ ở Anh cho đến những con lạc đà du hành ở Kenya… Cùng khám phá những cách kỳ lạ và tuyệt vời “có một không hai” mà mọi người nhận và đọc sách trên thế giới

Thư viện miễn phí mini

Phong trào Thư viện miễn phí mini đã lan rộng khắp thế giới, với các thư viện cửa sổ nhỏ xuất hiện ở các thị trấn và thành phố trên toàn cầu. Sách thường được cất giữ trong hộp chim và được trao cho cộng đồng để đọc miễn phí. Có 12.000 thư viện như vậy trên khắp thế giới.

Bibliothek im Bahnhof

Luckenwalde là một thành phố bình dị ở miền đông nước Đức, quê hương của Bibliothek im Bahnhof. Đó là một kỳ quan cao chót vót, được bao phủ bằng đồng. Tòa nhà nghiêng này là nơi chứa 20.000 cuốn sách, nằm trên các kệ kính phía trước.

Thư viện bốt điện thoại

Nhìn từ xa, nó trông giống như một hộp điện thoại khác, nhưng thực tế có khoảng 350 thư viện bốt điện thoại như vậy nằm trên khắp nước Anh. Ở Marton và Grafton, hội đồng giáo xứ đã mua một bốt điện thoại với giá 1 bảng Anh (khoảng 1,25 đô la Mỹ) và biến nó thành một thư viện địa phương nhỏ.

Weapon of Mass Instruction

Cuộc đảo chính của Argentina đã chứng kiến tình trạng hỗn loạn và bạo lực quân sự trên khắp đất nước. Lịch sử đó đã truyền cảm hứng cho nghệ sĩ Raul Lemesoff để tạo ra một cái gì đó tích cực từ những điều bị phá hoại. Lemesoff đã chế tạo ra Weapon of Mass Instruction, một chiếc xe tăng Ford Falcon được chuyển đổi thành một thư viện di động. Thay vì đạn và đạn pháo, có khoảng 900 cuốn sách được chứa trong thư viện chuyển động này ở Buenos Aires.

Thư viện bên bờ biển

Ai mà không thích đọc sách trên bãi biển? Có những thư viện bên bờ biển nằm trên khắp thế giới, như ở khu nghỉ mát Albena ở Biển Đen của Bulgaria. Thư viện Bãi biển Biển Đen có thể chứa tới 2.500 cuốn sách bằng 10 ngôn ngữ khác nhau. Và những thư viện đó hoàn toàn miễn phí.

Thư viện lạc đà

Thư viện lạc đà

Ở những quốc gia như Kenya, các thư viện lạc đà du lịch đều là cơn sốt với lượng độc giả vừa chớm nở. Dịch vụ Thư viện Quốc gia Kenya gửi đoàn lữ hành thư viện đến các cộng đồng du mục trên khắp đất nước. Chương trình đã tiếp cận khoảng 5.000 đến 6.000 người.

Sách từ máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động không chỉ dành cho nước ngọt và khoai tây chiên. Ở những nơi như Bắc Kinh, các thư viện bằng máy móc đang mọc lên. Theo báo cáo, 32% sách được mượn ở Bắc Kinh được lấy từ các máy bán hàng tự động.

Xe sách

Xe sách BookMobile

Ở San Francisco, một chiếc xe máy chạy bằng diesel sinh học du lịch đang làm hài lòng những độc giả có “đầu óc xanh”. Ý tưởng này xuất hiện từ đầu những năm 90. Green Bookmobile chạy bằng bốn tấm pin mặt trời và dầu diesel sinh học. Tất cả những gì bạn cần là thẻ thư viện San Francisco để truy cập vào bộ sưu tập.

Stony Island Arts Bank

Stony Island Arts Bank là một thư viện không giống ai. Với lịch sử lâu đời, tòa nhà ở Chicago là một ngân hàng, một kho lưu trữ, một thư viện và một trung tâm cộng đồng. Tòa nhà cũng tổ chức các sự kiện nghệ thuật, các buổi nói chuyện, hội thảo và các tour du lịch có hướng dẫn viên.

Tu viện Admont

Nằm ở thị trấn Admont của Áo, Tu viện Admont là nơi có thư viện tu viện lớn nhất thế giới. Đó là một tòa nhà Baroque từ thế kỷ 18, nơi lưu trữ hàng nghìn tác phẩm văn học quan trọng. Thư viện tràn ngập ánh sáng này chứa 70.000 cuốn sách, trong khi tu viện chứa 200.000 cuốn sách.

Thư viện sân bay Baku

Sân bay quốc tế Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan là một sân bay hoàn chỉnh với một thư viện bằng gỗ, giống như cái kén. Thư viện là một nơi hoàn hảo để giết thời gian trong khi chờ chuyến bay bị hoãn.

Thư viện Liyuan

Thư viện Liyuan ở Bắc Kinh là một thư viện nhỏ được xây dựng từ gần 50.000 thanh củi. Thư viện không có nguồn cung cấp điện và nơi này đóng cửa khi ánh sáng tự nhiên biến mất.

Thư viện trạm dừng xe buýt

Ở Jerusalem, có một vài trạm dừng xe buýt đã được chuyển đổi thành thư viện. Những thư viện này là một cách tuyệt vời để giúp cho mọi người bận rộn trong khi chờ xe buýt.

Thư viện di động

Afghanistan có một số thư viện di động có thể lướt qua các thành phố như Kabul. Trong ảnh là một số độc giả trẻ tìm hiểu về một câu chuyện trên xe buýt thư viện.

Theo Stars Insider

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận