Làm thế nào để cải thiện thói quen đọc sách của người Việt

Có thể dễ dàng nhận thấy hiện nay tỷ lệ nghịch với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì ngày càng có ít người giữ được thói quen đọc sách. 

Những suy nghĩ lệ thuộc vào internet của giới trẻ đã loại bỏ dần thói quen đọc sách. Sau hơn 7 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 284 năm 2014 lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, cho dù số sách xuất bản hàng năm đều tăng cao, nhưng số đầu sách người Việt đọc trung bình hàng năm vẫn gói gọn trong 1 cuốn. Điều này cho thấy văn hóa đọc của người Việt đang còn quá thấp.

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, nguyên nhân chính của thực trạng này là do người Việt chúng ta không có thói quen đọc sách từ nhỏ và bị thu hút bởi những thông tin trên các trang mạng xã hội. Theo ông Chức, dù là đọc trên mạng hay đọc sách giấy đều tốt nếu chúng ta biết vận dụng nó để mở mang thêm tri thức: Công nghệ phát triển là một điều rất là tốt, có nhiều người lại đọc một cách hơn hẳn trước. Đọc sách là thú vui không ai bắt buộc được.

“Tôi ấn tượng nhất là khi tiếp thủ tướng Nhật Koizumi. Đứng tại Văn miếu Quốc Tử Giám, ông Koizumi có nói rằng lúc bé ông đọc Khổng Tử cảm thấy khác, giờ đọc lại càng thấy khác. Mỗi thời điểm đọc sách sẽ cảm thấy có những sự khác biệt và cảm thấy thấm hơn. Nếu không đọc sách thì hạn chế nhiều thứ. Đọc sách cho chúng ta niềm vui trong cuộc sống” – tiến sĩ Nguyễn Viết Chức chia sẻ.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đọc sách/ năm rất thấp, trong khi đó, khối Đông Nam Á có 3 nước là Singapore, Malaysia và Indonesia lại có tên trong danh sách 61 nước có số lượng người đọc sách cao trên thế giới. Tại ba quốc gia nói trên, tiết đọc sách đã trở thành chương trình đào tạo chính khóa và được đầu tư rất công phu. Riêng tại Malaysia, đất nước rất gần với Việt Nam, số đầu sách trung bình của người dân mỗi năm là 12 quyển.

Sách là nguồn tri thức quý giá và phong phú. Tùy theo nhu cầu công việc của mỗi người, chúng ta hãy lựa chọn cách đọc và khai thác thông tin phù hợp, không vì quá lệ thuộc công nghệ thông tin mà xa rời văn hóa đọc truyền thống. Với giới trẻ, cần biết tranh thủ lợi ích của công nghệ, kết hợp hài hòa với đọc sách truyền thống để có thể mang lại những phương pháp thu nạp kiến thức hiệu quả, thiết thực không chỉ cho việc học tập mà còn cả cho cuộc sống và sự nghiệp.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư là đầu tư cho sự phát triển

Với sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà, góp phần cải thiện thói quen đọc sách của thế hệ trẻ Việt Nam, Sao Mai Education Group đưa ra giải pháp thư viện thông minh phù hợp với các trường khối Cao đẳng – Đại học – Học viện trên toàn quốc. Dựa trên nền tảng thư viện mở Bibliotheca, giải pháp thư viện thông minh của Sao Mai giúp nâng cao toàn diện chất lương cơ sở hạ tầng cho các thư viện – nơi được coi là trái tim của các trường. Việc nâng cao chất lượng thư viện các trường giúp thu hút học sinh, sinh viên đến học tập, nghiên cứu, qua đó góp phần cải thiện thói quen đọc sách của thế hệ sinh viên, học sinh – thế hệ tương lai của đất nước.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận