Làm mới không gian lớp học bằng cách thay đổi các sắp xếp bàn ghế

Cách sắp xếp bàn ghế trong lớp học phản ánh mục tiêu giảng dạy của người dạy. Biến những bộ bàn ghế trong lớp học không chỉ là một đống gỗ, kim loại hay nhựa vô nghĩa. Trong thực tế, cách sắp xếp bàn ghế trong phòng học sẽ nói nên  những gì bạn muốn đạt được và những gì bạn tin tưởng vào sự tương tác và học tập của học sinh. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu kê xếp bàn ghế xung quanh lớp, hãy xem xét một số cách sắp xếp bàn học sinh khác nhau để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hoàn thành mục tiêu học tập và quản lý các vấn đề kỷ luật của học sinh.

Tuy nhiên, đối với những mẫu bàn ghế truyền thống, sẽ rất khó khăn trong việc sắp xếp không gian lớp học bởi chúng rất nặng và cồng kềnh, với các mẫu bàn ghế hiện đại của Sao Mai Education, các bạn có thể sắp xếp một cách vô cùng nhẹ nhàng bởi chúng có chân di động ở bên dưới, chỉ cần một động tác kéo nhẹ nhàng chiếc ghế là bạn có thể tùy biến lớp học của mình thành các mô hình phòng học như ý muốn.

Dưới đây là một số gợi ý sắp xếp bàn học trong lớp để tham khảo:

1. Các hàng kiểu truyền thống
Hầu hết, chúng ta đã ngồi trong hàng bàn ghế được sắp xếp theo kiểu truyền thống trong những năm tháng học sinh của mình, từ trường tiểu học đến trường đại học. Hình ảnh một căn phòng với các học sinh hướng ngồi quay về phía trước, hướng mặt về giáo viên và bảng trắng ở các dãy ngang hoặc dọc. Các sắp xếp này đặt học sinh vào vai trò người nghe phần lớn thời gian, nó tập trung vào các bài học lấy giáo viên làm trung tâm truyền thống ngày này qua ngày khác.
Thật dễ dàng cho các giáo viên để phát hiện học sinh nói chuyện hoặc làm việc riêng vì mọi học sinh đều phải quay mặt với giáo viên trong cả buổi học. Một nhược điểm là cách sắp xếp này làm cho học sinh khó làm việc theo nhóm nhỏ.

2. Nhóm hợp tác
Nhiều giáo viên tiểu học sử dụng các kê bàn ghế kiểu nhóm hợp tác, và cách này thường ít được sử dụng ở trường trung học cơ sở và phổ thông. Ví dụ, nếu bạn có hai mươi học sinh, bạn có thể sắp xếp các bàn học trong lớp của mình thành bốn nhóm năm, hoặc năm nhóm bốn.
Cách lập các nhóm dựa trên tính cách và phong cách học tập của học sinh, bạn có thể giúp học sinh học tập và tương tác với nhau trong suốt cả ngày mà không phải mất thời gian để sắp xếp lại bàn ghế hoặc hình thành các nhóm mới mỗi ngày. Một nhược điểm của cách kê này là một số học sinh sẽ dễ dàng bị phân tâm khi đối mặt với các học sinh khác chứ không phải quay lên bảng.

3. Hình móng ngựa hoặc hình chữ U
Sắp xếp bàn theo hình móng ngựa rộng hoặc hình chữ U góc cạnh (đối diện với giáo viên và bảng trắng) tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận cả nhóm trong khi vẫn buộc học sinh phải quay mặt về phía giáo viên. Các bàn có thể được kê khít để thành một hình móng ngựa, nhưng cũng có thể sắp thành 2 hình chữ U lồng vào nhau hợp lý nếu cần thiết.


4. Một vòng tròn kín
Không nhất thiết để học sinh tiểu học ngồi theo một vòng tròn tất cả ngày. Tuy nhiên, bạn có thể muốn cho học sinh của bạn di chuyển bàn học của chúng thành một vòng kết nối tạm thời để tổ chức một cuộc họp lớp hoặc tổ chức hội thảo của nhà văn, nơi học sinh sẽ chia sẻ thành quả công việc của mình và trao đổi phản hồi cho nhau.

5. Nhớ bao gồm lối đi
Không quan trọng cách bạn chọn để sắp xếp bàn học trong lớp của bạn, hãy nhớ cách nào thì cũng cần phải bao gồm cả lối đi để học sinh di chuyển dễ dàng xung quanh lớp học. Việc này không chỉ cần để cho phép học sinh di chuyển, điều quan trọng là các giáo viên hiệu quả cũng luôn đi quanh lớp học để quản lý lớp, hành vi học sinh bằng sự gần gũi và giúp học sinh khi chúng cần sự trợ giúp.

6. Sự linh hoạt
Bạn có thể bắt đầu công việc sắp xếp bàn học sinh của mình một lần vào đầu năm học và giữ kiểu kê như vậy suốt cả năm. Nhưng nghệ thuật sắp xếp vị trí thực sự phải là linh hoạt, có tổ chức và sáng tạo. Nếu một cách nào đó không phù hợp cho bạn, hãy thay đổi. Nếu bạn nhận thấy một vấn đề hành vi nào đó lặp đi lặp lại mà có thể được giảm bớt bằng cách di chuyển bàn, thì hãy thử. Hãy nhớ di chuyển học sinh của bạn xung quanh lớp, không chỉ bàn học của chúng. Điều này giúp học sinh luôn sẵn sằng cho các nhiệm vụ học tập. Một khi bạn hiểu chúng hơn, bạn có thể đánh giá xem mỗi học sinh nên ngồi ở đâu để phát huy được hiệu quả học tập tối đa và giảm sự mất tập trung về mức tối thiểu.

 

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Giải pháp Sản phẩm Liên hệ