Không gian trong thư viện hiện đại

Không gian trong thư viện hiện đại

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, các tổ chức giáo dục ngày càng lựa chọn để xác định lại cách nhìn nhận, tiếp cận đối với các thư viện. Các trường đại học, viện nghiên cứu đang xác định lại không gian thư viện; cải tạo cấu trúc thư viện hiện có. Có nhiều nơi thiết kế, xây dựng các tòa nhà thư viện mới nhằm hướng tới đáp ứng, phục vụ tốt nhất nhà nghiên cứu, giảng viên, người học và cộng đồng với không gian tiện ích, hiện đại và tài nguyên thông tin chất lượng, đa dạng.

Không gian trong thư viện

Sự cởi mở này đã mang đến cho các thư viện hiện đại sự linh hoạt chưa từng có trước đây, cho phép thư viện theo kịp các xu hướng để chuyển đổi phục vụ/hỗ trợ cho giảng dạy, nghiên cứu trong giáo dục đại học, như nhấn mạnh vào việc tạo ra các không gian thư viện có thể được tận dụng cho nhiều mục đích, linh hoạt và đa dụng. Sau đây là một số không gian trong thư viện hiện đại.

Không gian chung

Không gian chung trong thư viện là không gian mở, rộng, thoáng, là nơi gặp gỡ của mọi người khi đến sử dụng thư viện. Người dùng có thể ngồi đọc, tự học, giao lưu bạn bè, hay thư giãn sau những giờ học căng thẳng

Không gian chung

Phòng đọc yên tĩnh

Tùy theo mỗi thư viện sẽ được phân bố những khu vực khác nhau trong thư viện với những tính năng mở hơn như khu đọc sách giải trí, khu đọc sách yên tĩnh, khu đọc sách chuyên ngành…

Nó giúp người dùng dễ chọn lựa khu vực đọc mà mình muốn. Không gian đọc là nơi đảm bảo ánh sáng, thoáng đãng. Bàn ghế được thiết kế nhằm tạo sự thoải mái nhất cho người đọc. Không gian đọc có thể được thiết kế xen kẽ với các kệ sách

Phòng đọc yên tĩnh

Khu vực cabin học nhóm

Có thể được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau tương đương với diện tích lớn, nhỏ được trang bị bàn, ghế, bảng, màn hình tương tác, máy chiếu… để phục vụ cho việc thảo luận, trao đổi theo nhóm

Cabin học nhóm

Phòng tra cứu

Không gian tra cứu của thư viện truyền cảm hứng cung cấp các tiện nghi và sự hỗ trợ đa dạng liên quan đến toàn bộ quy trình nghiên cứu và học thuật, có nhiều quy mô cho không gian tra cứu khác nhau với từng mục đích sử dụng khác nhau.
Ngoài việc cung cấp cho bạn đọc một môi trường học thuật với nhiều tiện ích, công cụ, các dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu thì không gian tra cứu còn giúp khơi gợi các ý tưởng cho bạn đọc thông qua hệ thống tài nguyên học thuật, danh mục các đề tài đã được nghiên cứu theo từng lĩnh vực…

Phòng tra cứu

Trung tâm đa phương tiện

Ðược trang bị màn hình TV, amply, tai nghe hoặc các thiết bị hiện đại khác như hệ thống mô phỏng 3D, kính thực tế ảo… có khả năng phục vụ cho nhu cầu học tập cá nhân hay học nhóm tùy theo thiết kế.

Trung tâm đa phương tiện

Phòng Studio

Nơi nghiên cứu, sản xuất, hậu kỳ các hình ảnh, âm thanh và video chương trình/bài giảng phục vụ cho giảng viên, nhà nghiên cứu, người học.

Phòng Studio

Phòng đọc chuyên gia

Là phòng dành cho giảng viên nghiên cứu chuyên sâu, được thiết kế không gian yên tĩnh và cách xa khu vực không gian chung để không bị ảnh hưởng từ bên ngoài.

Phòng đọc chuyên gia

Dựa trên những nền tảng công nghệ hiện đại của Bibliotheca, Sao Mai xây dựng nên SmartLib – giải pháp tổng thể cho thư viện thông minh. Đi từ những thiết kế mang tính cá nhân hóa phù hợp với văn hóa lịch sử, đặc trưng của từng vùng miền, từng ngôi trường cho hệ thống thư viện, các khu học liệu, phòng ban, tra cứu, giải trí đến các trang thiết bị và nội thất được thiết kế riêng thoải mái nhất cho người dùng.

Sao Mai Education tự tin có thể cung cấp giải pháp toàn diện cho một thư viện thông minh đúng nghĩa đi từ phần thiết kế, hạ tầng công nghệ thông tin, cho đến nguồn tài liệu, phần mềm và các thiết bị số hóa, thiết bị phần cứng an ninh thư viện, tự động hóa thư viện từ Bibliotheca.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
/*Giá biến thể woo*/