Ghé thăm 5 trường đại học lâu đời nhất thế giới

Trên thế giới, có những trường đại học có “tuổi đời” hàng trăm năm và đó cũng là những ngôi trường nổi tiếng và uy tín.

1. Đại học Bologna (Ý)

Đại học Bologna được thành lập vào năm 1088

Đại học Bologna – “Người mẹ nuôi dưỡng các ngành học” được thành lập vào năm 1088 và cho đến nay vẫn chưa bao giờ ngừng hoạt động. Ngôi trường này hiện đang giữ danh hiệu là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Trước kia, trường đại học Bologna chỉ nhận đào tạo bậc tiến sĩ nhưng đến ngày nay trường đã có nhiều chương trình đa dạng cho mọi cấp độ. Mỗi năm trường đón khoảng hơn 85.000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 6.400 sinh viên quốc tế. Các cựu sinh viên nổi tiếng đã từng theo học ở ngôi trường đại học này bao gồm có 3 vị Giáo hoàng, nhiều doanh nhân và một số chính trị gia nổi tiếng ở Ý.

2. Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

Ngôi trường nổi tiếng với danh sách các cựu sinh viên tiêu biểu gồm có: 27 vị Thủ tướng Anh, 20 Tổng giám mục Canterbury, 12 vị thánh, 27 người đoạt giải Nobel và cả Nhà vật lý lý thuyết kiêm vũ trụ học Stephen Hawking.

Mặc dù ngày thành lập chính xác của trường đại học đến vẫn còn một rất mơ hồ nhưng cũng đã có nhiều bằng chứng cho rằng ngôi trường đã giảng dạy từ năm 1096, một số người khác thì cho rằng nó đã được thành lập vào thời gian sớm hơn. Là một trong các trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, trường đại học Oxford chào đón khoảng 24.300 sinh viên và hiện ngôi trường cũng đang là một cơ quan điều hành báo chí đại học lớn nhất trên thế giới.

3. Đại học Salamanca (Tây Ban Nha)

Đại học Salamanca thành lập vào năm 1134

Đại học Salamanca thành lập vào năm 1134 và vinh dự được trao tặng Hiến chương Hoàng gia vào năm 1218. Đây là ngôi trường đại học lâu đời nhất ở Tây Ban Nha (kể từ sau khi Đại học Palencia dừng hoạt động). Đại học Salamanca được xếp hạng nằm trong phạm vi 601 – 650 của bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2021 và phục vụ khoảng hơn 26.000 sinh viên trên 9 cơ sở của trường.

4. Đại học Paris (Pháp)

Đại học Paris thành lập từ năm 1160 đến năm 1250

Được thành lập từ năm 1160 đến năm 1250 tại thủ đô Paris của Pháp, trường đại học Paris thường được gọi với cái tên khác là “la Sorbonne”. Được biết đến là một trong những trường đại học được thành lập đầu tiên ở châu Âu mặc dù nó đã từng bị đình chỉ hoạt động trong những năm từ năm 1793 đến năm 1896.

Đại học Paris được chia thành 13 cơ sở tự chủ vào năm 1970 nhưng tất cả đều luôn cố gắng duy trì danh tiếng tốt nhất của ngôi trường đại học lúc ban đầu. Trong số 13 ngôi trường tự chủ của hiện tại, xếp hạng cao nhất là Đại học Sorbonne (là sự sáp nhập của 2 trường là Đại học Paris Sorbonne với Đại học Pierre và Marie Curie).

5. Đại học Cambridge (Vương quốc Anh)

Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209

Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209 bởi một nhóm học giả sau khi đã rời khỏi Đại học Oxford do những xung đột về chính trị. Oxford và Cambridge có khá nhiều điểm giống nhau và cùng duy trì những biện pháp cạnh tranh lành mạnh. Đại học Cambridge có khoảng hơn 23.000 sinh viên trong đó hơn 5.000 sinh viên đến từ các nước ngoài châu Âu.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận