Đưa văn hóa đọc đến với học sinh tỉnh Quảng Ngãi

Để học sinh hình thành thói quen đọc sách, các trường học duy trì tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như kể chuyện, giới thiệu sách… 

Ngay ở cổng Trường THCS thị trấn La Hà (Tư Nghĩa) có một thư viện mini trang bị nhiều sách, báo, thu hút nhiều học sinh đến đọc. Em Dương Ngọc Tuấn Đạt, lớp 9B chia sẻ: “Vào giờ ra chơi em thường đến thư viện tìm các loại báo đội, sách “hạt giống tâm hồn” để đọc. Đến thư viện không cần làm thẻ, em cũng có thể thoải mái chọn quyển sách ưng ý”.

Học sinh trường THCS Thị Trấn La Hà (Huyện Tư Nghĩa) đọc sách tại thư viện mini ở sân trường

Tổng phụ trách Đội Trường THCS thị trấn La Hà Phạm Hồng Quân cho biết: Việc bố trí điểm sách, báo ở cổng trường xuất phát từ việc nhiều học sinh lơ là trong việc đọc sách, ít lên thư viện mượn sách. Khuôn viên trường có một phòng trống ngay cổng trường, nhà trường đã cải tạo thành thư viện mini, tiến hành sơn mới, vẽ hình ảnh sinh động lên tường, bố trí các kệ để đặt hơn 800 loại sách, báo.

Từ ngày có điểm đọc sách mới, học sinh chủ động đến tìm sách đọc vào các giờ ra chơi, học trái buổi, học thể dục… Có khi nhiều quyển sách ở thư viện mini không có, các em sẽ lên thư viện chính của trường mượn đọc. Để đa dạng sách, các em còn chủ động đóng góp sách cho thư viện mini.

Để giúp học sinh hứng thú với việc đọc sách, Trường THCS thị trấn La Hà thường xuyên tổ chức hoạt động kể chuyện, thuyết trình sách hay theo chủ đề, thi xếp sách. Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn La Hà Trương Thuận Hưng phấn khởi cho biết: Những năm trước, tỷ lệ học sinh đọc sách ở các lớp tương đối thấp. Từ khi trường đổi mới thư viện và thường xuyên tổ chức các hoạt động thu hút học sinh đọc sách, tỷ lệ học sinh đọc sách ở mỗi lớp tăng lên hơn 75%.

Khen thưởng học sinh yêu thích đọc sách

Tại Trường THCS Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), vào giờ ra chơi, nhiều em học sinh đến thư viện để trả và mượn sách. Em Lê Thị Quỳnh Ly, lớp 6E bộc bạch: “Em thường xuyên lên thư viện mượn sách đọc. Em đã mượn hơn 10 quyển sách về văn học, lịch sử, doanh nhân để đọc. Tại thư viện có chỗ ngồi đọc sách thoáng đãng nên vào giờ ra chơi, hoặc hôm nào không học trái buổi em cũng lên đây ngồi đọc sách”.
Trường THCS Nghĩa Kỳ (Huyện Tư Nghĩa) có thư viện đạt chuẩn, tạo không gian đọc sách rộng rãi, thoáng mát cho học sinh

Thư viện của trường rộng rãi, được công nhận đạt chuẩn từ năm 2006. Hiện thư viện có hơn 15 nghìn quyển sách với nhiều thể loại, đáp ứng nhu cầu đọc của học sinh và giáo viên. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 học sinh đến thư viện mượn sách. Để giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách, thời gian qua Trường THCS Nghĩa Kỳ cũng thường xuyên tổ chức hoạt động giới thiệu sách hay vào giờ chào cờ. Mỗi giáo viên bộ môn thường xuyên nhắc nhở học sinh tìm đọc những quyển sách bổ trợ cho môn học.

Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Kỳ Nguyễn Mậu Chuẩn cho biết: Bên cạnh việc nhắc nhở học sinh thường xuyên đọc sách, nhà trường còn tổ chức khen thưởng cho cá nhân, tập thể duy trì việc đọc sách thường xuyên. Nhờ vậy, khích lệ tinh thần đọc sách và chia sẻ sách hay giữa học sinh với nhau, tạo môi trường học tập văn minh, thân thiện.

Nguồn Báo Quảng Ngãi

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận