Dạy trực tuyến nên dùng phần mềm nội hay ngoại?

Có rất ít phần mềm dạy học trong nước để người dùng có thể trải nghiệm và đưa ra so sánh về chất lượng”, chuyên gia an ninh mạng nhận định

Chia sẻ trên báo chí của đại diện một nhà mạng lớn trong nước mới đây liên quan đến công tác dạy học trực tuyến khiến đang khiến dư luận xôn xao. Cụ thể, vị này cho rằng phần mềm học trực tuyến có nguồn gốc nước ngoài đang được các trường sử dụng hiện nay đang không đáp ứng tiêu chuẩn học trực tuyến.

Vị này cũng dẫn thống kê, trong đợt dịch vừa rồi người dùng Việt Nam đa số sử dụng phần mềm dạy học có xuất xứ nước ngoài và đánh giá rằng, nhìn chung, các phần mềm nước ngoài có yếu tố trải nghiệm người dùng tốt. Tuy nhiên, đa phần các phần mềm này có máy chủ đặt ở nước ngoài và bị ảnh hưởng nhiều yếu tố về đường truyền, phạm vi địa lý nên không đáp ứng được yêu cầu của việc học trực tuyến.

Đặc biệt, khi phần mềm đó kinh doanh trên nền tảng cloud với mục đích chính là hội thảo trực tuyến. Trong khi nhu cầu của các cơ sở giáo dục là tổ chức các hoạt động quản lý, dạy, học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến nên xảy ra nhiều bất cập trong việc sử dụng với những bất cập như nghẽn mạng, khó truy cập phần mềm hoặc đang học thì mất kết nối.

Sau phát ngôn này, trong dư luận dấy lên nhiều luồng ý kiến khác nhau, một số ý kiến tỏ ra băn khoăn, liệu việc nghẽn mạng, khó truy cập vào các phần mềm học trực tuyến liệu có phải thực sự do yếu tố sử dụng phần mềm ngoại nhập hay không?

Dạy học trực tuyến nên dùng phần mềm nào

Ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng và An ninh mạng quốc tế Athena cho rằng: “Riêng các phần mềm để phục vụ cho công việc hội họp hay dạy học trực tuyến thì hiện tại ở trong nước chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Đại diện như hệ thống đào tạo và khảo thí trực tuyến Smart E-learning (giải pháp do Sao Mai Education Group xây dựng).

Xem thêm hệ thống đào tạo và khảo thí trực tuyến Smart E-learning

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thẳng thắng nhìn nhận một điều rằng, số lượng các phần mềm dạy học trực tuyến do các đơn vị trong nước sản xuất và phát hành không nhiều. Chính cái sự thiếu phổ biến và phổ cập của các phần mềm trong nước đưa người dùng vào tình cảnh ít sự lựa chọn. Rõ ràng, khi không có nhiều sự lựa chọn để ưu tiên cho những sản phẩm trong nước thì người dùng sẽ theo phương án là có gì dùng nấy.

Nói là “có gì dùng nấy” nhưng thực chất chúng ta không thể phủ nhận một điều là hiện các ứng dụng hội họp hoặc học hành trực tuyến của nước ngoài mà nhiều địa phương đang sử dụng hiện nay vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

Còn để nói hết câu chuyện về một phần mềm nước ngoài sản xuất nhưng các tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam sử dụng nó có phù hợp hay không là cả một câu chuyện dài, vì nó còn yếu tố bản quyền, rồi việc sử dụng ứng dụng đó có bị vi phạm pháp luật hay không..v.v.

Nhận định về nguyên nhân khiến cho những phần mềm học tập có xuất xứ nước ngoài đang được sử dụng trong nước thường có tình trạng nghẽn mạng hoặc khó truy cập, ông Thắng cho rằng: “Đứng trên góc độ người sử dụng thì chúng ta cần hiểu theo cách đơn giản là, dù với bất kỳ phần mềm nào dù là đang chạy ổn định, cấu hình không bị lỗi nhưng nếu phải chịu tải lớn, cụ thể là quá nhiều cuộc gọi, lượt truy cập trong cùng một thời điểm tổ chức hội họp hoặc học trực tuyến thì khả năng khó truy cập cũng có thể xảy ra.

Hoặc cũng có thể do điều kiện đường truyền internet của chính khu vực nhà học sinh đó không ổn định, khiến cho một bộ phận người sử dụng không đảm bảo được yếu tố đường truyền mạng bị ảnh hưởng. Tất nhiên, những em ở trong điều kiện đáp ứng tốt hơn về yếu tố này thì vẫn truy cập bình thường. Việc cùng sử dụng một ứng dụng mà có người thì dùng luôn trơn tru nhưng có người ì ạch mãi không vào được khó có thể đưa ra kết luận là do ứng dụng đó đến từ đâu.

Ngoài ra, trong thời điểm dịch bùng phát, tình cảnh cấp bách phải học trực tuyến, buộc nhiều địa phương vào hoàn cảnh là phải đi chọn những ứng dụng có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Nhưng nhược điểm của các bản miễn phí là chưa bổ sung đầy đủ hết các tính năng và có thể giới hạn về thời lượng, số lượng tham gia, nếu vượt qua những ngưỡng cho phép thì ứng dụng ấy nó không thể đáp ứng được.

Điều này cũng một phần nào để lại ấn tượng chưa tốt trong suy nghĩ của nhiều người vì lý do xảy ra những tình trạng nêu trên. Còn rõ ràng, nếu mình có sự đầu tư, sử dụng những phần mềm học trực tuyến có trả phí, đầu tư cho hạ tầng phát triển cao hơn thì mọi thứ cũng sẽ được cải thiện lên rất là nhiều.

Nếu đường truyền tốt và ổn định thì với bất kỳ một ứng dụng gì chúng ta cũng đều có thể dụng một cách tối ưu, trơn tru. Và ngược lại, trong điều kiện hạ tầng và đường truyền cứ gặp trục trặc hoặc thường xuyên xảy ra nghẽn mạng cục bộ như hiện nay thì đến phần mềm nào cũng bó tay”.

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam

 

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
/*Giá biến thể woo*/