Cùng chiêm ngưỡng thư viện đẹp nhất Trung Quốc tha hồ sống ảo

Thư viện Tân Hải có diện tích 34.200m2 chỉ là một phần nhỏ trong siêu dự án quy hoạch tổng thể của trung tâm văn hóa mới của thành phố Thiên Tân.

Người ta vẫn nói rằng sách là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại. Chính vì thế, các thành phố luôn chú trọng xây dựng công trình văn hóa quan trọng mang tên thư viện. Nếu như thư viện không được xây đầu tiên, thì nó cũng nằm trong danh sách các công trình hoành tráng và ấn tượng nhất. Và mới đây, đặc khu kinh tế Tân Hải thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã trình làng siêu thư viện cực lớn và ấn tượng bậc nhất thế giới.

Siêu thư viện của Trung Quốc được xây dựng tại quận Tân Hải, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Thiên Tân là thành phố ven biển giáp với thủ đô Bắc Kinh. Thư viện Tân Hải nằm cạnh một công viên lớn. Đây cũng là một trong 5 tòa nhà văn hóa, thuộc tổ hợp văn hóa mới ở Tân Hải, Thiên Tân. Thư viện còn là nơi để người dân Thiên Tân gặp gỡ và giao lưu với chính quyền thành phố.

Việc thiết kế, xây dựng thư viện là sự kết hợp giữa Viện Quy Hoạch và thiết kế Đô thị Thiên Tân và công ty kiến trúc MVRDV đến từ Hà Lan. Công trình được xây dựng liên tục trong vòng 3 năm. Một kỷ lục về thời gian thi công. Tuy hiện tại vẫn còn một số hạng mục của thư viện chưa được hoàn chỉnh, nhưng thư viện đã mở cửa cho bạn đọc và du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nơi đây cũng trở thành điểm sống ảo mới vô cùng hấp dẫn.

Thư viện này được xây dựng liên tục trong vòng 3 năm với kiến trúc độc đáo gồm 6 tầng với độ cao 29,6 m, lưu giữ 1,2 triệu cuốn sách.

Trong đó, tầng hầm là kho lưu trữ sách lớn. Tầng trệt được dùng làm kho sách cho trẻ em và người già. Tầng trên được dùng làm văn phòng, phòng họp, phòng máy tính, phòng studio. Thư viện còn có 2 sân thượng.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của thư viện lớn nhất Trung Quốc này chính là khu vực trung tâm với quả cầu trắng khổng lồ.

Xung quanh quả cầu này là những tủ sách thiết kế theo hình lượn sóng, tạo thành sân khấu, nơi trưng bày và các chỗ ngồi đọc sách

Nhìn từ bên ngoài thư viện như một con mắt khổng lồ, quả cầu trung tâm chính là nhãn cầu. “Con mắt” của thư viện Tân Hải chính là trung tâm của tri thức toàn nhân loại

Hành lang, cầu thang của thư viện còn giữ chức năng “kết nối” mọi người với nhau

Phía sau các kệ sách là các phòng đọc, văn phòng và phòng khách. Những phòng này được sắp xếp dọc theo các bức tường một cách vô cùng tinh tế.

Với thiết kế choáng ngợp cùng không gian tri thức đồ sộ, thư viện Tân Hải mỗi năm thu hút đông đảo du khách cùng nhiều người yêu sách đến tham quan./.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận