Chuyển đổi số và đầu tư xây dựng thư viện thông minh trong trường học tại TP.HCM

Đài truyền hình Việt Nam đưa tin: Chuyển đổi số: TPHCM đầu tư xây dựng thư viện thông minh trong trường học.

Với các trường học trung tâm thành phố sẽ hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi để nhân rộng mô hình này theo hướng có thể xã hội hóa, cùng với thư viện điện tử từ các trường học sẽ giúp thay đổi cách dạy học quản lý ngành giáo dục thông minh và hiệu quả hơn.

Dự kiến từ nay đến năm 2025 TP.HCM sẽ nhân rộng mô hình thư viện thông minh tại các trường học trên địa bàn các cấp học. Ngoài ra, thành phố sẽ đầu tư kinh phí xây dựng kết hợp nguồn lực xã hội hóa để vận hành và phát triển các thư viện tiên tiến hiện đại trở thành một điểm nhấn, một trung tâm kết nối tại các trường học. Đặc biệt, việc nhân rộng mô hình ở vùng sâu vùng xa thành phố sẽ hỗ trợ từ nguồn ngân sách hướng đến mở rộng trường học thông minh trên khắp địa bàn thành phố.

Trong những năm vừa qua, bằng sự hợp tác với Sao Mai Education, TP.HCM đã đầu tư xây dựng mô hình thư viện thông minh cho trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – trường học đầu tiên được đầu tư xây dựng mô hình thư viện thông minh.

Ngay tại thư viện thông minh thầy trò có thể khai thác học tập giảng dạy qua hàng trăm máy tính kết nối vào thiết bị điện tử hoặc truy cập từ xa với hàng ngàn tài khoản cùng lúc.

Kho sách giấy và kho học liệu phục vụ việc học tập nghiên cứu của học sinh và giáo viên, tích hợp hệ thống giảng dạy trực tuyến LMS, giáo viên xây dựng kho bài giảng điện tử qua các hình ảnh, video clip, slide.

Khu học tập mở tổ chức các lớp học chuyên đề, các buổi hội thảo chuyên môn cho giáo viên, là nơi giao lưu học tập với các trường học, đối tác quốc tế.

Khu chức năng có các kiosk thông minh bao gồm: màn hình tương tác, màn hình kết nối dữ liệu có phân quyền với máy chủ. Các em học sinh còn có thể tiếp cận với các công nghệ dạy học tiên tiến như các máy thực tế ảo, hay các phần mềm học tập 2D,3D mô phỏng rất chi tiết và chân thật.

Ngoài ra, thư viện thông minh còn được trang bị các trang thiết bị an ninh và tự động hóa như cổng từ an ninh RFID, hệ thống mượn trả sách tự động,…

Học sinh sẽ thích thú hơn khi được học trong thư viện thông minh bởi vì các em không chỉ đọc sách mà còn được tìm hiểu kiến thức thông qua các học liệu điện tử được hướng dẫn để tìm kiếm các thông tin hữu ích trên mạng và các thiết bị công nghệ hiện đại. Điều này đồng thời sẽ tạo ra sự hứng thú học tập cho các em.

Thư viện thông minh không chỉ tạo cảm hứng học tập cho học sinh mà còn tạo hứng thú cho thầy cô giáo cống hiến và sáng tạo trong nghề nghiệp, thư viện thông minh thật sự mang lại làn gió mới, đổi mới cách dạy và học trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ của giáo viên nhà trường. Việc đưa thư viện thông minh vào các trường học có thể sẽ giúp hình thành thói quen học tập và nghiên cứu cho học sinh.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận