Bộ trưởng GD&ĐT: ‘Tận dụng thời gian vàng để dạy trực tiếp’

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu địa phương tận dụng thời gian dịch bệnh ổn định để dạy trực tiếp nội dung cốt lõi nhất cho học sinh tiểu học.

Ngày 12/8, tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học mới đối với giáo dục tiểu học, Bộ trưởng Sơn nhiều lần nhấn mạnh ngành giáo dục cần chuyển trạng thái hoạt động, thích ứng với tình hình Covid-19 nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực. Việc chuyển sang trạng thái bình thường mới, học trực tuyến kết hợp trực tiếp sẽ không còn là tạm thời như năm học vừa qua mà phải coi đó là câu chuyện lâu dài và thích ứng với nó.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục tiểu học ngày 12/8.

Do đặc thù học sinh tiểu học còn nhiều hạn chế về thể lực, sử dụng thiết bị công nghệ, tương tác khi học tập trực tuyến, trong khi nhóm này rất cần hướng dẫn trực tiếp, cảm nhận trực quan, Bộ trưởng đánh giá bậc tiểu học sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ dịch bệnh. Chưa kể bậc học này còn có số lượng trường, điểm trường lớn, phân tán, cơ sở vật chất nhiều khó khăn. Những biến động về nghề nghiệp, nơi ở, sinh kế của các gia đình do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế khó khăn, dẫn tới nguy cơ trẻ em không đến trường, bỏ học.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng cần có những giải pháp đặc thù đối với cấp học này để giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Giáo viên phải phát huy trách nhiệm, khả năng thích ứng với công nghệ và môi trường làm việc trực tuyến. Địa phương cũng cần điều chỉnh cơ chế chính sách và chuẩn bị cơ sở vật chất cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khung kế hoạch năm học, ông Sơn yêu cầu các địa phương vận dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, trong đó cần tận dụng “thời gian vàng” dịch bệnh được kiểm soát để dạy trực tiếp. Những ngày đầu tiên của năm học, nếu đủ điều kiện dạy trực tiếp, các nhà trường cần đi ngay vào phần nội dung cốt lõi, căn bản nhất. Sau đó, nếu may mắn dịch ổn định, được dạy trực tiếp, các thầy cô sẽ củng cố, mở rộng thêm. Còn nếu phải dạy trực tuyến, các trường cũng có kế hoạch củng cố thêm cho phù hợp.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc dạy nội dung trong chương trình không cần cứng nhắc tuần tự theo tuần, theo tháng mà phải có sự điều chỉnh, ưu tiên những phần cốt lỗi. Việc kiểm tra, đánh giá cũng cần được cân nhắc cho phù hợp. Các địa phương phải linh hoạt lựa chọn hình thức học tập trực tiếp hay trực tuyến bởi dịch bệnh diễn biến khác nhau ở từng tỉnh, thành. Thậm chí ở mỗi tỉnh, thành, tình hình dịch ở các quận, huyện lại khác nhau.

Báo cáo tại hội nghị về kế hoạch năm học mới, các địa phương cho biết đã xây dựng nhiều kịch bản, phương án phù hợp, linh hoạt với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Đại diện nhiều tỉnh, thành đề nghị Bộ sớm có hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học mới để địa phương có căn cứ triển khai.

Hôm 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khung kế hoạch năm học 2021-2022, trong đó nêu thời gian tựu trường với học sinh lớp 1 là 23/8 và các lớp còn lại là 1/9. Các địa phương dựa vào khung này để đưa ra kế hoạch riêng phù hợp với thực tiễn.

Hiện, 19 địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh đã quyết định cho học sinh tựu trường đúng như các mốc thời gian trong khung kế hoạch năm học. Sơn La thậm chí cho học sinh lớp 1 tựu trường từ 16/8. Trong khi đó, đa số tỉnh, thành đang phải giãn cách theo Chỉ thị 16 chưa ban hành kế hoạch năm học mới hoặc đưa ra mốc tựu trường 1/9 nhưng dự kiến phải dạy trực tuyến trong 1-2 tháng đầu.

Nguồn VNEXPRESS

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận