Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2023

Viet Nam’s University Rankings (VNUR) – BXH các trường đại học Việt Nam – chính thức công bố tốp 100 trường đại học trong nước năm 2023. ĐH Quốc Gia Hà Nội xếp vị trí đầu bảng.

Theo thông tin từ ban tổ chức, VNUR ra đời sau hơn 2 năm nhóm nghiên cứu làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam.

Bảng xếp hạng năm 2023 đã tiến hành rà soát tất cả 237 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam thông qua việc xử lý dữ liệu thông tin lớn. Tổng cộng có 191 trường có đầy đủ số liệu để thực hiện xếp hạng.

Trong lần đầu công bố, 10 cơ sở giáo dục đại học đạt số điểm đánh giá cao nhất lần lượt gồm:

  • ĐH Quốc gia Hà Nội (100 điểm)
  • Quốc gia TP.HCM (95 điểm)
  • ĐH Tôn Đức Thắng (89,8 điểm)
  • ĐH Bách khoa Hà Nội (86,9 điểm)
  • ĐH Duy Tân (79,7 điểm)
  • ĐH Kinh tế TP.HCM (70,3 điểm)
  • ĐH Cần Thơ (69,2 điểm)
  • ĐH Sư phạm Hà Nội (68,2 điểm)
  • ĐH Đà Nẵng (67,9 điểm)
  • ĐH Huế (67,5 điểm)

VNUR đánh giá trên tổng điểm 100, chia cho 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất.

Sáu tiêu chuẩn dùng để xếp hạng với các tỉ trọng cụ thể gồm: Chất lượng được công nhận (30%), dạy học (25%), công bố bài báo khoa học (20%), nhiệm vụ khoa học công nghệ và sáng chế (10%), chất lượng người học (10%), cơ sở vật chất (5%).

Tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng VNUR.

Về xử lý số liệu, VNUR sử dụng phương pháp tiêu chuẩn hóa (normalisation approach) cho từng chỉ số. Tiếp cận tiêu chuẩn hóa được sử dụng dựa trên việc phân phối dữ liệu trong một chỉ số cụ thể. Sau đó kết hợp các chỉ số trong cùng một tiêu chuẩn theo trọng số được nêu chi tiết ở trên.

Bên cạnh đó, VNUR còn dùng đồ thị phân bố chuẩn của Gauss (Gaussian Normal Distribution) để so sánh và điều chỉnh trọng số của 6 tiêu chuẩn được chọn.

Kết quả, tuổi đời trung bình của trường đại học để lọt vào top 100 là 34 năm, trường công lập chiếm đa số với tỷ lệ là 84%, trong khi đó các trường tư thục chỉ có tỷ lệ 16%. Các trường đại học có thứ hạng cao tập trung nhiều ở vùng Đồng bằng sông Hồng (49%) và Đông Nam Bộ (31%).

Ngoài ra, các trường đại học đa ngành có tỷ lệ áp đảo, song hầu hết trường đại học nhóm Sức khỏe có mặt trong top 100.

Ngoài thông tin về xếp hạng chung, người đọc có thể tham khảo các khía cạnh xếp hạng trường đại học theo loại hình công lập hoặc tư thục, theo vùng/miền, theo tỉnh/thành, theo khối ngành và theo từng tiêu chuẩn.

VNUR nhận định bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học tại Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của bảng xếp hạng đại học là đáp ứng nhu cầu lớn về thông tin của học sinh, phụ huynh cũng như công chúng.

Mục đích của VNUR là định hướng cho học sinh, phụ huynh trong và ngoài nước lựa chọn đại học tại Việt Nam phù hợp để theo học. Đây cũng là công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác.

Theo Zingnews

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận