7 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2023

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS, Anh) vừa công bố xếp hạng đại học hàng đầu thế giới năm 2023. Viện Công nghệ Massachusetts tiếp tục dẫn đầu danh sách.

1. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ): Trong 11 năm liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được QS đánh giá là trường đại học bậc nhất thế giới. Đây cũng là trường duy nhất trong xếp hạng được đánh giá điểm tuyệt đối 100/100. MIT thành lập năm 1861 cho những người yêu khoa học. Với khẩu hiệu “Mind and Hand”, trường hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực liên quan để làm cho thế giới tốt đẹp hơn

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

2. ĐH Cambridge (Anh): Tăng một bậc so với năm 2022, ĐH Cambridge xếp ở vị trí số 2 và được QS đánh giá tổng điểm 98,8, trong đó, một số yếu tố như danh tiếng học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm… được chấm điểm tối đa. Thành lập năm 1209, Cambridge là một trong những trường đại học tiên phong đào tạo ngành Khoa học máy tính trên thế giới. Nhờ danh tiếng về chất lượng học thuật, ĐH Cambridge thường được xếp hạng cao trong danh sách các trường hàng đầu thế giới về giảng dạy, nghiên cứu và triển vọng quốc tế.

ĐH Cambridge (Anh)

3. ĐH Stanford (Mỹ): Được đánh giá 98,5 điểm, giảm nhẹ 0,2 điểm so với năm 2022, Stanford vẫn giữ nguyên vị trí số 3 trên xếp hạng đại học của QS. Trường được đánh giá cao ở các yếu tố danh tiếng học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng nhưng tỷ lệ sinh viên quốc tế lại ở mức khá thấp, chỉ được chấm 60,3 điểm. Thành lập năm 1885, ĐH Stanford là môi trường học tập lý tưởng dành cho những sinh viên yêu thích ngành Khoa học máy tính. Nơi đây cũng được mệnh danh là “nhà máy tỷ phú” vì từng là nơi học tập của nhà sáng lập các tập đoàn Yahoo, Google, Hewlett-Packard.

ĐH Stanford (Mỹ)

4. ĐH Oxford (Anh): ĐH Oxford tụt 2 hạng và chỉ giữ vị trí số 4 trong xếp hạng năm 2023 với tổng điểm 98,4. Là đại học lâu đời nhất trên thế giới, hiện Oxford có khoảng 22.000 sinh viên (40% trong số đó là sinh viên quốc tế). Thế mạnh đặc biệt của trường là khoa học và từng được xếp hạng 1 toàn thế giới về đào tạo Y học. Trường có mạng lưới cựu sinh viên với hơn 250.000 cá nhân, trong đó có hơn 120.000 đoạt huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel, 7 nhà thơ đoạt giải và hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới.

ĐH Oxford (Anh)

5. ĐH Harvard (Mỹ): Được đánh giá 97,6 điểm, giảm 0,4 điểm so với năm 2022 nhưng ĐH Harvard vẫn giữ nguyên vị trí số 5 trong danh sách của QS. Dù các chỉ số về tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ khoa quốc tế bị đánh giá mức điểm khá thấp, Harvard vẫn được chấm điểm tuyệt đối ở yếu tố danh tiếng học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm… Thành lập năm 1636, Harvard là tổ chức giáo dục đại học lâu đời ở Mỹ, được đánh giá cao về tầm ảnh hưởng, danh tiếng trên toàn thế giới. Hiện, trường có khoảng 21.000 sinh viên, 11 đơn vị học thuật, 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe.

ĐH Harvard (Mỹ)

6. Viện Công nghệ California (Mỹ): Thường được gọi là CalTech, Viện Công nghệ California ban đầu được thành lập với mục đích là trường dự bị dạy nghề, sau đó phát triển với sứ mệnh “mở rộng kiến thức và mang lại lợi ích xã hội thông qua nghiên cứu kết hợp giáo dục”. Ngoài ra, CalTech cũng thành lập trung tâm đổi mới năng lượng nhằm tìm ra các phương pháp mới để sản xuất năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời. Trong xếp hạng của QS năm nay, CalTech xếp ở vị trí thứ 6 với 97 điểm, giảm 0,4 điểm so với năm 2022.

Viện Công nghệ California (Mỹ)

7. Imperial College London (Anh): Đạt 97 điểm đánh giá, Imperial College London đồng hạng với CalTech và giữ vị trí số 6 trên xếp hạng 2023 của QS. Dù điểm đánh giá giảm nhẹ 0,3 điểm, thứ hạng của Imperial College London lại tăng một bậc so với năm ngoái. Imperial College London là học viện độc nhất vô nhị ở Vương quốc Anh, chỉ tập trung Khoa học, Kỹ thuật, Y học và Kinh doanh. Trường cung cấp nền giáo dục dựa trên nghiên cứu, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận tri thức theo cách mới lạ và có cơ hội làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa quốc gia. Vì thế, Imperial College London được QS chấm điểm tuyệt đối ở yếu tố tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ giảng viên quốc tế.

Imperial College London (Anh)

Theo Zingnews

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
/*Giá biến thể woo*/