10 trường đào tạo ngành Vật lý tốt nhất thế giới

Theo xếp hạng của US News, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ được đánh giá là trường đào tạo ngành Vật lý hàng đầu thế giới

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), hay MIT, dẫn đầu danh sách với tổng điểm 100. Theo US News, trường này cũng giữ vị trí thứ 2 trong danh sách đại học tốt nhất toàn cầu. Các nhà nghiên cứu vật lý sau đại học tại MIT có thể nghiên cứu hàng chục ngành Vật lý khác nhau, từ Quang tử đến Vật lý plasma

ĐH Stanford (Mỹ)

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là ĐH Stanford (Mỹ) với 96 điểm. Ngôi trường này cũng xếp thứ 3 trong danh sách đại học tốt nhất thế giới. ĐH Stanford là nơi vận hành Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC, phòng thí nghiệm khoa học của Bộ Năng lượng Mỹ. Theo trang web SLAC, phòng thí nghiệm là nơi đặt máy gia tốc hạt dài 3,2 km, tạo ra tia X sáng nhất thế giới

ĐH Harvard (Mỹ)

ĐH Harvard (Mỹ) đứng thứ 3 thế giới trong lĩnh vực đào tạo ngành Vật lý với 95,1 điểm nhưng lại xếp thứ nhất trong danh sách đại học tốt nhất toàn cầu. Tại Harvard, nhiều trung tâm nghiên cứu liên quan Vật lý được thành lập bao gồm Sáng kiến ​​Lỗ đen (trung tâm đầu tiên trên thế giới về nghiên cứu lỗ đen), Trung tâm các Quy luật Cơ bản của Tự nhiên và Trung tâm Hệ thống Quy mô nano.

ĐH California – Berkeley (Mỹ)

Giữ vị trí thứ 4 là ĐH California – Berkeley (Mỹ) với 94,6 điểm. Ngôi trường này được đánh giá là một trong 10 trường đại học tốt nhất thế giới (xếp ở vị trí thứ 4). Reinhard Genzel – giáo sư danh dự về Vật lý và thiên văn học tại đại học này – là người đồng nhận giải Nobel Vật lý năm 2020. Ông có đóng góp to lớn trong việc phát hiện ra “vật thể siêu khối lượng lớn” ở giữa Dải Ngân hà.

Viện Công nghệ California (Mỹ)

Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng với 93,6 điểm. Trường đồng thời đứng thứ 9 trong danh sách các đại học tốt nhất thế giới. Sinh viên chưa tốt nghiệp tại đây có thể học chuyên ngành Vật lý hoặc Vật lý ứng dụng, trong đó, tập trung nhiều hơn vào việc phát triển công nghệ mới.

ĐH Chicago (Illinois, Mỹ)

ĐH Chicago (Illinois, Mỹ) đứng thứ 6 với 93,6 điểm. NASA đã đặt tên cho tàu vũ trụ Parker Solar Probe của mình, tàu du hành tới mặt trời, theo tên của giáo sư danh dự Eugene Parker của ĐH Chicago, người được biết đến với công trình nghiên cứu về ngôi sao.

ĐH Tokyo

ĐH Tokyo xếp hạng thứ 77 trong danh sách các trường đại học toàn cầu tốt nhất. Ngôi trường từ Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 7 trong đào tạo ngành Vật lý theo đánh giá của US News với 91,4 điểm. Sinh viên nghiên cứu Vật lý tại trường được đào tạo các lĩnh vực trọng tâm bao gồm Vật lý thiên văn và thiên văn học, Vật lý sinh học, Vật lý vật chất ngưng tụ thực nghiệm và Lý thuyết vật lý phổ thông.

ĐH Princeton (Mỹ)

Xếp ở vị trí thứ 8 với 90,4 điểm, ĐH Princeton (Mỹ) cung cấp học bổng tiến sĩ kéo dài một năm, được tài trợ hoàn toàn cho các học giả Vật lý đầy tham vọng từ nhóm thiểu số (như nữ giới). Sinh viên thiểu số được khuyến khích đăng ký học bổng này, bao gồm lời đề nghị nhập học vào chương trình đào tạo tiến sĩ Vật lý. Ngôi trường này cũng là một trong những đại học tốt nhất thế giới với vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng.

ĐH Paris-Saclay (Pháp)

Cùng số điểm là 89,3, ĐH Paris-Saclay (Pháp)  ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) giữ vị trí thứ 9 và 10 trong bảng xếp hạng các trường đại học đào tạo ngành Vật lý tốt nhất thế giới. Trong đó, ĐH Paris-Saclay cung cấp chương trình thạc sĩ Vật lý cho cả sinh viên nói tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên hoàn thành chương trình học có thể chuẩn bị cho các công việc nghiên cứu trong học viện hoặc ngành công nghiệp.

ĐH Thanh Hoa

Khoa Vật lý tại ĐH Thanh Hoa bao gồm nhiều thành viên đến từ Học viện Khoa học Trung Quốc. Nghiên cứu của họ tập trung vào nhiều lĩnh vực Vật lý, bao gồm Vật lý năng lượng cao. Khoa xuất bản hơn 500 bài báo nghiên cứu được bình duyệt mỗi năm. ĐH Thanh Hoa giữ vị trí thứ 26 trong bảng xếp hạng những đại học tốt nhất toàn cầu

Theo Zingnews

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận