Thư viện thông minh trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng được thành lập với chức năng là một đại học vùng đa lĩnh vực, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của Việt Nam. Sau 8 năm cùng gắn bó và thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình tại trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, ngày 26 tháng 8 năm 2002, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng đã từng bước trưởng thành và phát triển, khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục quốc dân, là nơi hun đúc tài năng trí tuệ của các thế hệ sinh viên với triết lý giáo dục: Nhân văn – Sáng tạo – Thích ứng.

Các chương trình giáo dục đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ đào tạo ra những cử nhân có chất lượng tốt, có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa các nước. Người học cũng có thể tiếp tục tự học, tham gia học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy những phẩm chất và kĩ năng cá nhân cũng như nghề nghiệp quan trọng để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Và đó cũng chính là nguyên nhân chính thúc đẩy ban lãnh đạo nhà trường triển khai mô hình thư viện thông minh nhằm đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường cũng như tạo ra không gian tốt nhất cho sinh viên nhà trường.

Nhà trường hiện có 8 phòng chức năng, 1 tổ trực thuộc, 8 khoa chuyên ngành và 4 trung tâm. Đặc biệt trường đã hợp tác với Sao Mai Education Group (SMEG) để xây dựng nên thư viện thông minh (Trung tâm học liệu) – một nơi được xem là trái tim của trường học hiện đại.

Thư viện là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu tổ chức của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng và giữ vị trí quan trọng trong việc cung cấp nguồn học liệu đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập nghiên cứu, phục vụ hoạt động giáo dục đào tạo của Nhà trường. Nguồn học liệu của Thư viện Trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Đà Nẵng được bổ sung chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực tài liệu nghiên cứu, dạy và học về các ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Hàn Thái. Với tổng số 43.279 bản tài liệu, tương ứng với 15.483 tên sách. Trong đó có 9.637 tài liệu giáo trình và 50 tên báo, tạp chí. Khu vực làm việc của thư viện với hơn 600 mét vuông được tách riêng thành bộ phận xử lý kỹ thuật và kho sách, lưu thông tài liệu phục vụ bạn đọc.

Để tạo ra sự khác biệt, SMEG đã thay đổi toàn diện bộ mặt thư viện bằng cách làm mới hoàn toàn không gian đọc, mang lại cái nhìn đầy sắc xanh mát mắt với giải pháp bàn ghế di động thông minh từ hãng Indota, cổng an ninh thư viện bảo vệ tài sản thư viện (Bibliotheca) kết hợp tem RFID, màn hình LED kiosk quảng cáo (INNO) và cuối cùng là mở rộng không gian bằng những kệ tủ đựng sách màu gỗ sang trọng.

Sự ra đời của trung tâm đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong dạy – học; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các môn học có ứng dụng công nghệ thông tin; truyền thông các hoạt động chung của nhà trường trên hệ thống công nghệ thông tin; quản lý, tổ chức xây dựng và phát triển hệ thống học liệu phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học..

Thư viện cung cấp các dịch vụ và sản phẩm thông tin chuyên sâu, phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường như:
– Đọc tại chỗ và mượn về nhà,
– Hỗ trợ cung cấp tài liệu học tập, nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên,
– Tổ chức các lớp hướng dẫn thông tin cơ bản và nâng cao, giúp bạn đọc khai thác, đánh giá nguồn tài nguyên thông tin trong và ngoài thư viện.
– Dịch vụ photo tài liệu.
– Dịch vụ cung cấp thông tin phục vụ nghiên cứu, trích dẫn và quản lý tài liệu tham khảo, kiểm tra đạo văn cho các công trình học thuật của giảng viên, sinh viên, nhà nghiên cứu.
– Tổ chức các sự kiện, workshop nhằm phát triển năng lực thông tin và nâng cao văn hóa đọc cho độc giả trong và ngoài trường…

Thư viện thông minh trường Đại học ngoại ngữ Đà Nẵng với sự phong phú về tài liệu, không gian hiện đại, thoáng mát, yên tĩnh, cùng với các trang thiết bị hiện đại. Thư viện trường trở thành điểm đến thú vị và hữu ích với các bạn Sinh viên, Giảng viên và Cán bộ viên chức trong nhà trường.

 

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận