Quy đổi tiết dạy cho giáo viên làm việc trong thời gian phòng chống dịch

Trước thông tin tỉnh Quảng Ninh vừa công bố cho toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh sẽ nghỉ học tạm thời từ ngày 28-1 đến hết tuần để phòng tránh Covid, nhiều thầy cô giáo bất an. Giáo viên lo sợ vì học sinh lại phải nghỉ học, lo sợ nếu dịch lan nhanh (dù không muốn nghĩ đến điều này) thì “kịch bản” giáo viên tiếp tục hành trình đi đòi tăng giờ như năm học vừa qua sẽ tái diễn?

Năm học 2019-2020, do dịch bệnh Covid bùng phát, các tỉnh thành trong cả nước đã cho học sinh nghỉ học tới trường. Do, thời gian nghỉ dài ngày nên Bộ giáo dục kêu gọi các trường học thực hiện việc ngừng đến trường nhưng không ngừng học.

Để tính toán ngày giờ công cho giáo viên trong thời gian học sinh không đến trường nhưng giáo viên vẫn làm việc, Bộ Giáo dục đã ban hành Công văn số 1366/BGDĐT-NGCBQLGD V hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc, nghỉ hè đối với giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 năm học 2019- 2020.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc và chế độ ngh hè cho giáo viên mầm non, phổ thông năm học 2019-2020 như sau:

1. Chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ…) vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, trong học kỳ II năm học 2019-2020 Bộ GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh học tại nhà (tạm dừng đến trường, không dừng học). Qua đó, giáo viên thực hiện các công việc như: dạy học, giáo dục trẻ em/học sinh; kiểm tra đánh giá học sinh,…thônqua các công cụ trực tuyến: qua Internet, trên truyền hình. Do đó, khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần lưu ý chỉ đạo các trường:

a) Căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, hiệu trưởng trao đi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả các tiết quy đi);

b) Ngoài ra, nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm/lớp, nhiều cấp học hoặc địa phương thì hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc đ tính toán, quy đổi thành số tiết dạy phù hợp đối với giáo viên đó hoặc tính toán, quy đổi cho cả nhng người cùng tham gia đảm bo đúng người, đúng việc;

c) Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phi có ý kiến đồng ý bng văn bản của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cp mm non, tiểu học, trung học cơ sở) hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đi với cấp trung học phổ thông) theo quy định.

2. Do khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh, nên thi gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019-2020 số được tính bt đầu từ sau ngày kết thúc năm học 2019-2020 (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021. Căn cứ vào điều kiện cụ thể ca từng trường cũng như các công vic của từng giáo viên, hiệu trưng bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc ngh hng năm một cách hợp lý đm bo theo đúng quy định.

Căn cứ vào các nội dung nêu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục mầm nonphổ thông trin khai thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mc báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục) để được hướng dẫn giải quyết.

Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận